โครงการบายศรีสู่ขวัญและรับน้องใหม่หลักสูตรรัฐศาสตรบัณฑิต ปีการศึกษา 2563

0

คณาจารย์และนิสิตหลักสูตรรัฐศาสตรบัณฑิต ได้จัดกิจกรรมประเพณีสานสัมพันธ์ระหว่างรุ่นพี่รุ่นน้องในรั้ว มจร. วิทยาลัยสงฆ์นครสวรรค์ ซึ่งเป็นการร่วมสร้างสัมพันธ์ที่ดีระหว่างรุ่นพี่รุ่นน้องการสร้างสามัคคีปรองดอง สร้างความอบอุ่นและมิตรภาพที่ดี ภายในสถาบัน การจัดกิจกรรมสานสัมพันธ์ระหว่างรุ่นพี่รุ่นน้อง และเพื่อทำนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรมของท้องถิ่นให้เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญในการพัฒนา นิสิต อาจารย์ ภายในหลักสูตรรัฐศาสตรบัณฑิต ไม่เพียงแต่มีนิสิตของหลักสูตรเท่านั้น แต่ยังได้เชิญนิสิตหลักสูตรรัฐประศาสนศาสตรบัณฑิต และหลักสูตรนิติศาสตรบัณฑิต เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ด้วย เน้นการทำกิจกรรมเพื่อสร้างสรรค์ อบอุ่น ประทับใจ และ จัดพิธีบายศรีสู่ขวัญ ซึ่งเป็นประเพณีที่เกิดจากภูมิปัญญาท้องถิ่นที่มีมาแต่โบราณเป็นประเพณี เพื่อเป็นการต้อนรับหรืออวยพรให้บุคคลนั้นเป็นศิริมงคลและปัดเป่าสิ่งอัปมงคลให้ผ่านไปและยังเป็นการสร้างขวัญกำลังใจ เพื่อเป็นการเรียกขวัญนิสิตใหม่ให้รู้สึกถึงความอบอุ่นที่ได้มาอยู่ในหลักสูตรรัฐศาสตรบัณฑิต อีกทั้งยังเป็นการทำความรู้จักรุ่นพี่และเพื่อน ตลอดจนคณาจารย์ ยังเป็นการแสดงความกตัญญู กตเวทิตาต่อครูอาจารย์

ในการดำเนินกิจกรรมในครั้งนี้ พระราชรัตนเวที ผศ. ดร. ผู้อำนวยการวิทยาลัยสงฆ์ นครสวรรค์ ได้ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดโครงการบายศรีสู่ขวัญและรับน้องใหม่หลักสูตรรัฐศาสตรบัณฑิต ประจำปี ๒๕๖๓ (นิสิตคณะสังคมศาสตร์ : นิสิตหลักสูตรรัฐศาสตรบัณฑิต นิสิตหลักสูตรรัฐประศาสนศาสตรบัณฑิต นิสิตหลักสูตรนิติศาสตรบัณฑิต) พร้อมด้วยคณาจารย์ และบุคลากรวิทยาเขตนครสวรรค์ ในวันจันทร์ที่ ๓ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ณ อาคาร ส. มหารัช มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตนครสวรรค์

About Author